Đặt xe 24/7

Hướng dẫn check in online trực tuyến vé máy bay năm 2022

Hướng dẫn check in online trực tuyến vé máy bay năm 2022

Check in vé máy bay online (check in online) là hình thức các hãng bay hỗ trợ hành khách chủ động lấy vé và đặt chỗ trên máy bay ở bất kỳ địa điểm nào.

Tùy theo quy định của từng hãng bay mà khi check in trực tuyến hành khách có thể tự do lựa chọn vị trí ngồi theo ý muốn, trả các khoản phí hành lý nếu phát sinh. Đối với các chuyến bay quốc tế, hành khách có thể phải kê khai thêm một số thông tin về passport (hộ chiếu).

Sau khi hoàn tất thủ tục check in, hành khách có thể bấm in vé hoặc đến sân bay và in thẻ lên máy bay tại các kiot check in tự động. Nếu không, hành khách chỉ cần gửi vào email hoặc lưu ảnh chụp trên điện thoại để sân bay có thể kiểm tra chứ không cần in thẻ ra.

Check in online vé máy bay là gì?

1. Check in trực tuyến như nào ?

Check in trực tuyến là quá trình mà hành khách sẽ tự xác nhận thông tin của mình trên một chuyến bay thông qua một ứng dụng nào đó trên mạng internet do một hãng hàng không cung cấp. Tùy thuộc vào mỗi hãng và các chuyến bay cụ thể,  hành khách có thể nhập những thông tin chi tiết như: chọn bữa ăn; số lượng hành lý và có thể lựa chọn được một chỗ ngồi ưng ý.

2. Tầm quan trọng của Check in trực tuyến

Một trong những điều khiến cho những hành khách thường xuyên di chuyển bằng máy bay cảm thấy khó chịu, đó chính là phải xếp hàng làm thủ tục check in trước khi lên máy bay. Việc phải có mặt trước 40 phút để xếp hàng đợi làm thủ tục khiến nhiều người phải tiêu tốn rất nhiều thời gian đặc biệt là những hành khách bận rộn.

Để có thể giảm thiểu thời gian xếp hàng làm thủ tục tại quầy vé, các hãng hàng không đã không ngừng nỗ lực đưa đến cho khách hàng một ứng dụng check in trực tuyến giúp hành khách có thể dễ dàng thao tác một cách nhanh chóng mà không cần phải đến quầy làm thủ tục tại sân bay.

3. Check in trực tuyến bằng cách nào?

Giờ đây chỉ bằng vài thao tác đơn giản mất chưa đầy 2 phút là bạn có thể sở hữu một chiếc vé lên máy bay thật là dễ dàng bằng cách check in trực tuyến tại nhà hoặc ở các quầy làm thủ tục check trực tuyến được bố trí tại sân bay.

4. Khi nào bạn cần phải đến sân bay để check in trực tuyến?

Nếu như bạn cần phải kiểm tra hành lý, bạn sẽ phải đến sân bay ít nhất 90 phút trước giờ khởi hành theo lịch trình của bạn. Nếu bạn không phải kiểm tra hành lý, bạn phải đến sân bay ít nhất là 60 phút trước khi khởi hành theo lịch trình.

Đối với Vietnam Airlines bạn nên làm thủ tục check in trực tuyến từ 24 tiếng đến 02 tiếng trước giờ khởi hành và 01 tiếng trước giờ khởi hành đối với hãng hàng không Vietjet.

Lưu ý: Bạn không nên đến sân bay nội bài trong khung thời gian quy định có thể dẫn đến việc bạn bị lỡ chuyến bay.

5. Sau khi check in trực tuyến có phải đến quầy check in nữa không?

Một số hãng hàng không vẫn sẽ yêu cầu hành khách tiến tới quầy check in tại taxi sân bay nội bài, bất kể họ đã check in trực tuyến rồi nhằm xác minh lại thông tin của khách hàng trong trường hợp: Hành khách có chuyến du lịch đến các nước khác điều này thực sự rất cần thiết hoặc để bảo đảm rằng thẻ tín dụng của họ chắc chắn có thể thanh toán được hoặc phù hợp với bản sắc văn hóa của người đã mua hàng.

Trong trường hợp nếu khách hàng sau khi check in trực tuyến rồi mà vẫn muốn check in tại quầy thì sẽ có một làn đường đặc biệt chuyên dành cho họ nhằm giảm thời gian chờ đợi của họ.

6. Check in trực tuyến phù hợp với những ai?

Check in trực tuyến phù hợp với những hành khách không có hành lý ký gửi. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vẫn có hành lý thì bạn vẫn phải check in trực tuyến, nhưng sau đó vẫn phải đem hành lý đến quầy check in để làm thủ tục.

7. Những ai không nên sử dụng check in trực tuyến?

 • Hành khách yêu cầu những dịch vụ đặc biệt.
 • Hành khách bị từ chối chuyên chở hoặc bị trục xuất.
 • Hành khách đi cùng em bé dưới 2 tuổi.
 • Hành khách sử dụng loại vé miễn, giảm giá cước.
 • Hành khách đi trên chuyến bay khởi hành từ các thành phố không thuộc danh mục nêu trên.
 • Hành khách di chuyển trên chuyến bay của hãng hàng không khác khai thác.
 • Hành khách di chuyển trên chuyến bay hợp tác giữa hãng hàng không họ đi với các hãng hàng không khác khai thác chuyến bay.

  8. Hướng dẫn check in trực tuyến

  • Bước 1: Chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh
  • Bước 2: Nhập thông tin mã đặt chỗ hoặc số vé điện tử hoặc số thẻ hội viên khách hàng thường xuyên (nếu khách đã cung cấp số thẻ hội viên khi đặt chỗ).
  • Bước 3: Chọn khách (nếu là khách đoàn), chọn chuyến bay để làm thủ tục.
  • Bước 4: Chọn chỗ ngồi trên chuyến bay.
  • Bước 5: In thẻ lên tàu.

Nên check in online trước bao lâu?

Khi hành khách thực hiện check vé máy bay online, công đoạn này sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

 • Tiết kiệm thời gian làm thủ tục. Không phải xếp hàng dài và đợi đến lượt;
 • Những hành khách không mang nhiều hành lý có thể thực hiện check in vé máy bay online và đi thẳng vào cửa an ninh, tiết kiệm công đoạn kiểm tra hay cân hành lý;
 • Được chọn vị trí ngồi theo ý muốn khi check in online chứ không phụ thuộc vào sự sắp xếp của nhân viên làm thủ tục;
 • Giúp hãng bay tiết kiệm chi phí về giấy tờ, mực in và nhân sự điều hành. Các nhân viên mặt đất không phải tốn nhiều công điều khiển, nhắc nhở hành khách xếp hàng và xuất vé.

2. Hướng dẫn check in vé máy bay online của các hãng hàng không

Ngoài những quy định chung về những thứ không được mang lên máy bay, mỗi hãng hàng không lại có những hướng dẫn về cách check in online khác nhau. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện các thao tác, tránh xảy ra những nhầm lẫn không đáng có. Dưới đây là hướng dẫn check in online của 3 hãng bay lớn:

2.1. Check in vé máy bay online Vietjet Air

 • Bước 1: Truy cập vào website của Vietjet Air, ấn vào mục “Check – in Trực tuyến” ngay bên cạnh phần mua vé;
 • Bước 2: Cung cấp thông tin chuyến bay gồm: Mã đặt chỗ, họ và tên đệm và điểm xuất phát. Sau đó bấm “Tìm kiếm đặt chỗ“;
 • Bước 3: Xác nhận lại các thông tin bao gồm: Họ tên, chặng bay, thời gian khởi hành, số người bay,… trước khi ấn vào “Tiếp tục“;
 • Bước 4: Bạn có thể lựa chọn chỗ ngồi để lấy các vị trí như ghế gần cửa sổ, gần lối đi, chỗ ngồi để chân rộng. Những ghế hiển thị màu xanh là ghế có thể chọn…, sau đó nhấn “Xác nhận ghế“;
 • Bước 5: Hoàn thành check in. Lúc này hệ thống sẽ báo thành công cũng như đề xuất lựa chọn gửi thông tin vào email hoặc in mã thẻ lên tàu bay, hãy chọn một trong 2 phương thức trên và hoàn tất quy trình.

Cách check in onlineVietjet Air cũng đã hỗ trợ các kiot check in vé máy bay trực tuyến phục vụ hành khách (Ảnh: Vietjet)

Cách check in online

2.2. Check in vé máy bay Vietnam Airlines online

 • Bước 1: Truy cập website của Vietnam Airlines, ấn vào mục “Làm thủ tục” ngay bên cạnh phần đặt vé;
 • Bước 2: Cung cấp thông tin chuyến bay gồm: Mã đặt chỗhọ hành khách và điểm xuất phát. Sau đó bấm “Làm thủ tục“;
 • Bước 3: Kiểm tra các thông tin bao gồm: Họ tên, chặng bay, thời gian, số lượng hành khách,… Nếu mọi thông tin đã đúng, hãy ấn vào “Tiếp tục“, nếu có nhầm lẫn hãy liên hệ với đơn vị đặt vé để được hỗ trợ cụ thể;
 • Bước 4: Bạn có thể đặt trước chỗ ngồi để lấy các vị trí như ghế gần cửa sổ, gần lối đi, chỗ ngồi để chân rộng… tại bước này. Sau đó nhấn “Tiếp tục”;
 • Bước 5: Hoàn tất thủ tục check in. Nếu muốn gửi thông tin check in qua email, hãy click vào “Gửi tất cả thẻ lên máy bay qua thư điện tử“, còn nếu muốn in ra, ấn vào “In tất cả thẻ lên máy bay”.

Cách check in onlineVietnam Airlines lắp đặt kiosk tự check in tại sân bay (Ảnh: Vietnam Airlines)Cách check in onlineSau khi check in online, khách hàng thực hiện tiếp các thao tác tại sân bay theo hướng dẫn của hãng (Ảnh: Vietnam Airlines)

2.3. Cách check in vé máy bay online Pacific Airlines

 • Bước 1: Truy cập website của Pacific Airlines ấn vào mục “Web Check – in“;
 • Bước 2: Cung cấp thông tin về chuyến bay bao gồm: Mã đặt chỗ Jetstar, địa chỉ email hoặc họ hành khách. Sau đó bấm “Làm thủ tục“;
 • Bước 3: Kiểm tra lại các thông tin đặt chỗ như: Họ tên, chặng bay, thời gian, số lượng hành khách,… Nếu muốn mua thêm hành lý cũng như suất ăn, dịch vụ giải trí khác thì bạn có thể đặt luôn tại bước này. Sau đó nhấn “Hoàn tất làm thủ tục“;
 • Bước 4: Mua vị trí ngồi Jetstar. Nếu muốn mua ghế ngồi cạnh cửa thoát hiểm, bạn sẽ phải đến quầy check in ở sân bay để mua trực tiếp, còn với những vị trí ngồi thông thường khác, bạn có thể thanh toán trực tuyến với thẻ ATM, thẻ Visa. Một số vị trí ngồi thông thường, chỗ ngồi phía trước,… thường có giá khoảng 80.000 VNĐ/ vị trí. Hãy chọn và nhấn “Thêm vào giỏ hàng” để thanh toán;
 • Bước 5: Sau khi thanh toán ghế ngồi, hệ thống sẽ hiển thị trang chủ với nút làm thủ tục ngay. Bạn có thể tiến hành xuất hoặc in thẻ lên máy bay; chọn làm thủ tục cho nhiều người (trong một code vé) hoặc tích vào ô vuông làm thủ tục ngay và ấn “Tiếp tục” để sang bước tiếp theo;
 • Bước 6: Hoàn tất thủ tục check in. Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn để lấy thẻ lên máy bay, một là nhận thẻ thông qua tải về máy tính/ điện thoại,… hai là in ra giấy A4 (1 trang 1 mặt) để xuất trình cho nhân viên sân bay.

Cách check in onlineCheck in vé máy bay online giúp giảm nhẹ thủ tục cho hành khách lẫn hãng bay

Lưu ý:

Việc đổi chỗ (nếu có) sẽ được thực hiện tại quầy làm thủ tục tại sân bay.

Hành lý ký gửi sẽ được gửi tại quầy Gửi hành lý ở sân bay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.