Đặt xe 24/7

Lựa chọn vị trí ghế ngồi khi đi máy bay

Khi đi máy bay, việc lựa chọn chỗ ngồi yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy có một chuyến bay thoải mái và thú vị hơn. Thông thường hành khách khi đi máy bay, hệ thống sẽ tự động xếp chỗ ngồi hoặc nhân viên làm thủ tục ở sân bay sẽ xếp chỗ ngồi cho hành khách.

Bài viết dưới đây của xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn chỗ ngồi khi đi máy bay, các bạn có thể tham khảo để chủ động hơn trong chuyến bay của mình.

Chọn chỗ theo hạng ghế vé phù hợp với túi tiền

Nếu có điều kiện kinh tế tất nhiên bạn nên chọn cho mình ghế hạng nhất (First Class), để có một bàn ăn lịch sự, chất lượng ghế cao cấp, thoải mái ngủ, nghỉ và có nhiều phương tiện giải trí tiện nghi hơn (nhạc, phim, báo chí…). Bên cạnh đó, bạn có thể chọn ghế hạng thương gia (Business Class) cũng có chỗ ngồi thoải mái và nhiều dịch vụ giải trí. Đối với 2 hạng vé này, ở một số hãng, bạn sẽ được quyền yêu cầu nhân viên xếp chỗ như sau: Lối đi; cửa sổ; gần lối đi, phía trước; gần cửa sổ, phía trước mà không phải tính phí.Tuy nhiên, phần đông hành khách đi máy bay đi hạng ghế là E class = Economy Class.

Chọn chỗ ngồi qua đặt vé máy bay trực tuyến

Việc đặt chỗ ngồi khi mua vé máy bay onilne rất dễ dàng so với mua vé máy bay truyền thống. Chúng ta chỉ việc truy cập vào trang web của hãng hàng không lựa chọn, xem sơ đồ chỗ ngồi rồi tự chọn lấy một chỗ ưng ý cho mình. Chú ý những ghế ngồi tô màu xanh lá gợi ý đây là chỗ ngồi tốt. Nếu không được phép chọn chỗ ngồi, có lẽ là chuyến bay đang ở tình trạng có quá nhiều yêu cầu đặt chỗ (overbook).

Chọn chỗ ngồi ở giữa nếu bị say xe

Đối với những ai dễ bị say khi đi tàu xe, thì hãy chọn cho mình chỗ ngồi ở phần giữa ngay khu vực cánh máy bay vì đây là vị trí tốt nhất cho những người gặp vấn đề này.

cho-ngoi-tren-may-bay-1

Chỗ ngồi ở hàng ghế có cửa thoát hiểm

Chỗ ngồi ở vị trí này sẽ phù hợp với những hành khách có chiều cao và trọng lượng quá cỡ. Vì  khỏang cách giữa các hàng ghế, đặc biệt là hàng ghế thoát hiểm luôn rộng hơn. Hoặc nếu bạn muốn có chỗ ngồi rộng và chỗ để chân thoải mái thì nên yêu cầu nhân viên sắp chỗ ở hàng ghế này.

Những chỗ ngồi nên tránh

Do cấu trúc máy bay đường dài, 4 động cơ phản lực, thì phần đuôi máy bay khá dài. Đuôi càng dài, độ rung, dao động của phần đuôi so với cánh càng lớn. Hãy tránh xa hàng ghế cuối cùng của chiếc máy bay, vì thông thường hàng ghế này gần động cơ sẽ có nhiều tiếng ồn cũng như bạn không thể ngửa ghế ra được. Thậm chí, ngồi trên những chiếc ghế cuối cùng bao giờ cũng chóng mặt, say sóng nhiều hơn là những chiếc ghế trên cánh.

Lưu ý

  • Đối với các hãng hàng không giá rẻ, hành khách sẽ phải tốn thêm khoản phí ngoài giá vé để được chọn chỗ ngồi. Đối với Jetstar Pacific, chỗ ngồi có khoảng để chân rộng, ngồi phía trên gần buồng lái, khách phải trả thêm 60.000 đồng/ghế; chỗ ngồi thông thường gần cửa sổ, đặt chỗ ngồi cho các thành viên trong nhóm ngồi cạnh nhau trên cùng chuyến bay thì phải trả thêm 30.000 đồng/ghế. Với VietJetAir, những ghế phía trên ở gần buồng lái có giá cộng thêm là 60.000 đồng/ghế, ghế gần lối thoát hiểm (chỗ để chân rộng) là 60.000 đồng/ghế. Với những chỗ ngồi gần cửa sổ và lối đi giữa, VietJetAir thu thêm của mỗi hành khách 20.000 đồng.
  • Vietnam Airlines (VNA) hiện nay cho phép đặt chỗ trước trên các chuyến bay quốc tế và nội địa trong vòng 24 giờ đến 2 giờ trước giờ khởi hành. Ngoài ra, hành khách có thể chọn chỗ ngồi trước ngay từ khi làm thủ tục check in qua Internet hoặc tại quầy check in tự động trong sân bay.
  • Các hãng hàng không nước ngoài tại Việt Nam cũng áp dụng đặt chỗ trước có thu phí. Ví dụ như hãng AirAsia, nếu chọn ghế thường ngồi gần cửa sổ hay lối đi giữa có giá là 3 đô la Mỹ và ghế VIP là 11 đô la.
Cảm ơn bạn bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.