Đặt xe 24/7

Thu phí tại các Sân Bay là không hợp pháp

Đã quá thời hạn 30/3 hơn 10 ngày, thời hạn mà Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV), Bộ GTVT phải báo cáo Chính phủ về việc thu phí xe ô tô vào đón, trả khách tại các sân bay nhưng vẫn chưa thấy báo cáo về kết quả. Dừng hay thu tiếp? Kết luận thu sai sao vẫn làm. Ảnh: HN.

Những lý lẽ, lập luận của ACV đưa ra biện minh cho việc vẫn thu phí sân bay rất mập mờ, không căn cứ. Thế nhưng, phải chăng, vì nguồn lợi nhuận “khủng” mang lại cho “một nhóm lợi ích” mà ACV bất chấp kết luận thanh tra, kiên quyết thu thứ phí này bằng được?

Loanh quanh biện minh

Trong văn bản mới đây gửi Bộ GTVT, Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) có đưa ra lý lẽ: toàn bộ số tiền thu được từ việc thu phí vào sân bay được doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ ngân sách theo quy định và hạch toán vào kết quả kinh doanh của ACV.

thu phi san bay khong co can cu ma van thu la tran lot hop phap hinh 2
Phải chăng, vì nguồn lợi nhuận “khủng” mang lại cho “một nhóm lợi ích” mà ACV bất chấp kết luận thanh tra, kiên quyết thu thứ phí này bằng được?

Tiền đầu tư, nâng cấp, sửa chữa hệ thống kết cấu hạ tầng tại các cảng hàng không nói chung và hệ thống đường dẫn vào nhà ga nói riêng là từ quỹ đầu tư phát triển của ACV, không sử dụng ngân sách.

ACV cũng thừa nhận, dịch vụ đường dẫn vào nhà ga chưa nằm trong danh mục dịch vụ phi hàng không thiết yếu theo các quy định hiện hành.

Do đó, để việc thu phí phương tiện ra vào sân bay được thuận lợi, ACV đã kiến nghị Bộ GTVT hợp pháp hóa quy định này bằng cách bổ sung dịch vụ đường dẫn vào nhà ga thành dịch vụ phi hàng không thiết yếu tại các cảng hàng không, sân bay; bổ sung khung giá đường dẫn vào nhà ga.

Cần dừng ngay việc thu phí vào sân bay

Trước kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có nhiều sai phạm tại ACV trước đó, trong đó có việc thu sai phí dừng đỗ xe ô tô ra vào các sân bay lên đến hàng trăm tỉ đồng và yêu cầu dừng thu phí để có báo cáo rõ ràng. Nhưng ACV vẫn “làm ngơ” và kiên quyết thu phí, mỗi ngày vẫn “bỏ túi” cả nửa tỉ đồng…Nhiều người dân, Đại biểu Quốc hội cũng chính là nạn nhân của thu phí trái luật tại sân bay đã yêu cầu cần chấm dứt việc này.

thu phi san bay khong co can cu ma van thu la tran lot hop phap hinh 3
Mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện ra vào cảng hành không Nội Bài, nguồn thu “khủng”  được kết luận thu sai này vẫn đang được tiếp tục “móc túi” người dân.

Là người thường xuyên đưa đón khách ra sân bay Nội Bài, anh Nguyễn Hồng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chỉ đưa khách vào sảnh, đưa hành lý xuống xe…tất cả chưa đến 2 phút, nhưng khi ra cổng vẫn phải móc túi ra trả 15.000 đồng. “Không hiểu đây là thu loại phí gì”, anh Hồng thắc mắc.

“Nếu là đi đường BOT phải đóng phí thì tôi sẵn sàng không ý kiến gì. Đây là công trình do nhà nước đầu tư, có phải BOT đâu mà thu phí còn nhiều hơn cả BOT. Hơn nữa, qua báo, đài tôi được biết là kết luận thu phí sai, không được thu nữa. Nhưng bao lâu nay, lần nào lên sân bay là bấy nhiêu lần phải nộp tiền bến bãi, không có đường nào khác”, cầm trên tay tờ vé ra vào sân bay 15.000 nghìn đồng anh Hồng thắc mắc.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, TS Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, Việc Cục HKVN đề xuất Bộ GTVT nên báo cáo Chính phủ tạm dừng việc thu tiền sử dụng sân, đường dẫn vào nhà ga hàng không cần được xử lý sớm.

“Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo rà soát lại và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/3 đồng thời giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để có giải pháp, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến gì cũng là điều khó hiểu”, TS Lưu Bình Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, việc thu sai, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, đây là vấn đề đã được xem xét ở khía cạnh luật pháp. Thu phí hiện tại ở sân bay là không đúng và đã lạm quyền, lạm thu. Anh không được quyền thu mà anh lại thu là thu trái pháp luật.

Cảm ơn bạn bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.